Thành quả của sự nỗ lực phấn đấu đưa xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ đạt nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 22/02/2022 08:15
Những ngày đầu xuân năm mới, niềm vui của người dân xã xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ dường như được nhân lên khi địa phương đã đạt 15/15 tiêu chí về nông thôn mới nâng cao, đang chờ tỉnh thẩm định trong thời gian ngắn. Đây là thành quả của sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó của Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Đồng.

Về vùng quê xã Nghĩa Đồng  không chỉ những tuyến đường lớn mà cả ngõ nhỏ cũng được bê tông sạch, đẹp. Những con đường hoa, tường rào xanh mát, rực rỡ sắc màu. Đến thăm hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thắm ở xóm 6 xã Nghĩa Đồng mới thấy khuôn viên nhà cửa, vườn rau được bố trí bài bản, khoa học, không chỉ tạo cảnh quan đẹp mà còn cung cấp thực phẩm cho gia đình.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả

Để người dân nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, ngay từ khi bắt tay xây dựng chương trình, Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân đóng góp và dân hưởng lợi”. Xóm 7 xã Nghĩa Đồng được địa phương chọn làm điểm trong phong trào xây dựng con đường hoa phong quang, xanh –sạch –đẹp .Với 180 hộ 750 nhân khẩu, nhân dân đóng góp 80 triệu đồng để trồng cây xanh trồng hoa 2 bên đường, cùng với đó là hệ thống đường điện chiếu sáng khắp thôn với chiều dài 1.500m, góp phần tạo diện mạo nông thôn sáng - khang trang, giàu đẹp.

Xây dựng nông thôn nâng cao ở xã Nghĩa Đồng không chỉ có đường giao thông kiểu mẫu,vườn mẫu, thiết chế văn hóa kiểu mẫu mà quan trọng nhất là mỗi người dân đã thay đổi cách nghĩ, cách thức sản xuất để nâng cao thu nhập. Bà con nông dân đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cay trồng, đầu tư thâm canh tăng vụ, phát triển các trang trại, gia trại xa khu dân cư. Có nhiều mô hình nuôi ếch, gà thả vườn, ốc bươu đen cho thu nhập cao. Xây dựng một số vườn chuẩn nông thôn mới, từ đó tạo sức lan tỏa trong các hộ dân. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được 14 vườn chuẩn cho hiệu quả kinh tế cao.

Các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao

Nghĩa Đồng là đơn vị đầu tiên của huyện Tân Kỳ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Năm 2021 địa phương được UBND tỉnh Nghệ An chọn là xã điểm để xây dựng nông thôn mới  nâng cao. Với cách làm của xã Nghĩa Đồng tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, kêu gọi sự hỗ trợ của những người con xa quê, sự đồng lòng chung sức của toàn dân nên tổng kinh phí đã xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao là 449,7 tỷ đồng. Sau 1 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay, qua kiểm tra, rà soát, đối chiếu với bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 5067 của UBND tỉnh Nghệ An, xã Nghĩa Đồng đã đạt 15/15 tiêu chí về nông thôn mới nâng cao.

Ông Phan Đăng Thi – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ nhấn mạnh thêm: Nỗ lực, đoàn kết, dân chủ, đặt lợi ích, nguyện vọng của nhân dân lên hàng đầu và sự hỗ trợ kinh phí kịp thời của các cấp, các ngành là yếu tố quan trọng để địa phương thực hiện thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, để rồi, hôm nay xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ đang khoác lên mình sắc màu tươi mới với đường bê tông rộng phẳng, cơ sở vật chất khang trang, đời sống của người dân no ấm; thôn xóm, quê hương ngày càng đổi mới./.

Trung tâm VHTT –TT Tân Kỳ