SẢN PHẨM “MẬT ONG NGHĨA ĐỒNG” Nâng tầm thương hiệu sản phẩm núi rừng Tân Kỳ!.

Thứ hai - 20/06/2022 20:59
Những giọt mật ong mang hương vị của thiên nhiên, hòa quyện sánh mịn, thơm ngon, bổ dưỡng chỉ có ở xã Nghĩa Đồng, huyện Tân kỳ, tỉnh Nghệ An mà lâu nay đã trở thành thương hiệu được mọi người tiêu dùng trong và ngoài huyện biết đến. Sản phẩm mật ong tự nhiên thương hiệu cho "Mật ong Nghĩa Đồng" không chỉ là món quà đặc sản tinh túy của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Nghĩa Đồng lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP mà sản phẩm này còn có một ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần vào công tác giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.
Đến thăm Tổ hợp tác sản xuất Mật ong xã Nghĩa Đồng, được Tổ trưởng Nguyễn Văn Tiến và các thành viên trong tổ dẫn đi thăm quan các mô hình nuôi ong. Thời gian đầu, gia đình anh Tiến chỉ nuôi 01 đến 02 đàn ong tự nhiên về làm tổ ngay trong vườn nhà. Với sự đam mê ham học hỏi, anh Tiến cho rằng nghề nuôi ong lấy mật không khó, chỉ cần nắm được tập tính của loài ong, chú ý theo dõi là có thể chăm sóc thuần hóa được chúng. Đàn ong cứ lớn dần và qua một thời gian, anh đã thuần hóa phát triển và đã lấy được mật phục vụ nhu cầu gia đình. Sản phẩm mật ong của gia đình được nhiều người ưa chuộng, đặt mua và từ đó qua năng tháng đản ong được nhân rộng phát triển ra các hộ khác và trở thành sản phẩm hàng hóa.
1
Mô hình nuôi ong của gia đình anh Nguyễn Văn Tiến
Tổ trưởng Tổ Hợp tác sản xuất Mật ong xã Nghĩa Đồng

Xã Nghĩa Đồng là xã miền núi của huyện Tân Kỳ, có nhiều loại cây, nhiều loại hoa tự nhiên nên rất thuận lợi phát triển nghệ nuôi ong. Tại huyện Tân Kỳ nói chung và xã Nghĩa Đồng nói riêng hoa rừng nở quanh năm. Hoa rừng là hoa sạch, không có tác động của bàn tay con người, không lẫn chất kích thích đậu quả, thuốc trừ sâu... do vậy mà chất lượng mật thơm ngon nhất. Đàn ong mật xã Nghĩa Đồng phát triển và cho sản lượng mật cao, chất lượng mật tốt.
2
Kiểm tra tra tổ ong: sức khỏe đàn ong, thu mật, chất lượng mật

Từ chỗ người dân Nghĩa Đồng nuôi ong theo hướng tự phát, mỗi hộ chỉ có một vài đàn, do chưa có kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc nên năng suất thấp, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ thì nay các hộ nuôi đã làm chủ được quy trình, sản phẩm ngày càng phát triển. Ông Võ Duy Hiển, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng cho biết: “Nhờ nuôi ong lấy mật, nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Đồng đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng”.
Được sự hỗ trợ của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ UBND xã Nghĩa Đồng, Tổ hợp tác sản xuât Mật ong xã Nghĩa Đồng được thành lập trên cơ sở kết nối 17 hộ nuôi ong có cùng đam mê, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và thu hoạch mật ong, đồng thời hỗ trợ nhau bao tiêu sản phẩm. Mỗi thành viên nuôi từ 30 đến 50 đàn ong. Gia đình anh Tiến, Tổ trưởng Tổ hợp tác là có số lượng đàn Ong lớn nhất, trên 50 đàn.
Tổ hợp tác chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng Mật ong, cam kết bán Mật ong nguyên chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm,mục tiêu của Tổ hợp tác hướng đến là tạo thương hiệu và giá trị Mật ong xã Nghĩa Đồng” trên thị trường, thu hút mở rộng thành viên và phát triển thành Hợp tác xã trong năm 2025. Qua kiểm tra khảo sát phân tích chất lượng sản phẩm, Mật ong xã Nghĩa Đồng đã được đánh giá chất lượng tốt và đã được Chi cục Chăn nuôi Thú y Tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm. UBND xã Nghĩa Đồng cũng đã quyết tâm xây dựng sản phẩm tiềm năng này để tham gia dự thi xét sản phẩm OCOP năm 2022 do UBND Tỉnh Nghệ An tổ chức.
4
Sản phẩm Mật ong Nghĩa Đồng sau khi đóng chai đưa vào bảo quản

Thời gian tới, để sản phẩm Mật ong xã Nghĩa Đồng vươn xa ra thị trường, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành có liên, Tổ hợp tác sản xuất Mật ong xã Nghĩa Đồng sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất ,chế biến để nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Mật ong Nghĩa Đồng”. Đầu tư quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệp, tổ chức tiếp thị với các hệ thống siêu thị, nhà hàng lớn trong tỉnh, ngoài tỉnh để phục vụ người tiêu dùng, góp phần xây dựng đầu ra ổn định, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp quê hương ngày một phát triển./.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây